Hutt River

Công quốc sông Hutt được khai phá vào ngày 21 tháng 4 năm 1970 bởi ngài Leonard George Casley. Thủ đô là Nain, được đặt theo tên của Nain ở Galilee

Quý ngài Casley cùng các gia đình có trang trại đồn điền ở bên bờ sông Hutt đã tập hợp với nhau, nổi loạn chống lại các chính sách về thuế và hạn ngạch của nông nghiệp của Chính phủ Úc.

 Khi Chính phủ hồi đáp về việc sẽ không bãi bỏ các hạn ngạch đó, Casley đã kiện ngược để đòi bồi thường 52 triệu USD. 

Ngài Leonard George Casley và đệ nhất phu nhân
Ngài Leonard George Casley và đệ nhất phu nhân của mình

Đáng tiếc là ông đã không thành công và thua kiện một vố trắng tay, nên ông cùng những người chung chí hướng đã tìm đến luật pháp Anh Quốc (Đạo luật Treason năm 1945) để tách ra và tự tuyên bố nền độc lập riêng rẽ trên lãnh thổ nước Úc.

Chính phủ Tây Úc nhận ra rằng họ chẳng thể nào ngăn chặn những người này, nên họ đã yêu cầu sự trợ giúp từ chính phủ quốc gia ở Canberra. 

Theo luật pháp ở Úc, chính phủ có hai năm để chống lại tuyên bố tự xưng của Casley, và sau đó vào ngày 21 tháng 4 năm 1972, chính phủ đã thất bại trong việc đó, và công quốc sông Hutt chính thức có tư cách pháp lý. 

Đây thực chất là một mớ hỗn độn về luật pháp và không có một nguyên tắc nào hết.

– Thay đổi thể chế: Vào những năm đầu 1980, tỉnh Hutt tự tuyên bố mình là một quốc gia độc lập, nhưng chỉ ngay sau đó vài ngày thì tự trở về trạng thái ban đầu của một công quốc.

 – Công quốc đã tiến hành phát hành một số tem và tiền xu riêng của mình, được gọi là “đô la sông Hutt”, được chia theo đơn vị nhỏ nhất là 100 xu. 

Đồng đô la sông Hutt được tính theo tỉ lệ một một so với đô la Úc tức là cứ 1 đô la Úc đổi được 1 đồng đô la sông Hutt.

– Mặc dù chỉ có 23 người sinh sống, nhưng quốc gia này đã tuyên bố số lượng công dân tổng số lên tới 14,000 người.

– Bạn có thể ở lại đây qua đêm nếu muốn, còn thông thường thì Công quốc mở cửa từ 9h sáng đến 4h chiều và vé vào cửa là miễn phí. Hãy ghé thăm trang web để tìm hiểu kĩ hơn về nơi này trước khi tới nhé.

– Mỗi năm, quốc gia này thu hút tới 40.000 lượt khách du lịch đấy.

Bức tượng chân dung của  ngài Leonard George Casley
Bức tượng chân dung của ngài Leonard George Casley

– Công quốc không có quân đội thường trực, nhưng một số công dân của nó đã được trao hoa hồng quân sự. Những người bảo vệ danh dự tham dự Casley vào những dịp trang trọng và, mặc dù hoàn toàn không có biển, phận sự hải quân đã được trao cho những người ủng hộ công quốc.

– Chính phủ Úc không muốn can thiệp quá nhiều vào quốc gia Hutt hay là chính ngài Casley. Điều này đã cho phép quốc gia tồn tại một cách thoải mái trong không gian riêng của mình, miễn là nó không gây ra quá nhiều rắc rối.

– Đất nước này cũng đang cố gắng kiện chính phủ Úc tại tòa án quốc tế hòng tuyên bố lãnh thổ của các vùng đất chưa được công nhận ở phía Tây Úc theo luật “quốc tế của mình”.

– “Gia đình hoàng gia” này vẫn huyênh hoang rằng mình có thể du hành thời gian trong vài giờ. Đó là một trong những điều buồn cười nhất từ trước tới nay.

– Xuất khẩu bao gồm hoa dại, tem, tiền xu và nông sản cũng được xuất khẩu ra nước ngoài. 

Hoàng tử  công quốc Hutt River

Đúng là nhiêu nơi trên thế giới đang tồn tại những thứ người ta gọi là “điên dồ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây