Cao Ly là một vương quốc có nhiều đóng góp cho bán đảo Triều Tiên với 474 năm tồn tại. Thời Cao Ly, Hàn Quốc và Triều Tiên được thống nhất là một dưới sự cai trị của dòng dõi họ Vương, thủ đô đặt tại Khai Thành (một thành phố của CHDCND Triều Tiên gần biên giới ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên). Đọc bài viết sau để biết được lịch sử Hàn Quốc thời Cao Ly diễn ra như thế nào.

Vương quốc Cao Ly chính thức được thành lập năm 918 bởi Thái tổ hoàng đế Vương Kiến. Ông đã dấy binh, lật đổ Cung Duệ (Vua Cao Câu Ly) và giành được chiến thắng lớn khi lấy được lòng dân. Sau khi thành lập, nhà Cao Ly bắt đầu cuộc chiến kéo dài nhiều năm để thống nhất bán đảo Triều Tiên và bình định thiên hạ. Năm 936, Hoàng đế Vương Kiến giành chiến thắng trước nhà Hậu Bách Tế, thống nhất bán đảo.

lịch sử hàn quốc thời cao ly

Theo sử sách, triều đại Cao Ly tồn tại từ năm 918 – 1392 với 34 đời vua và đất nước luôn rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài do những cuộc chiến liên tiếp xảy ra. Năm 993, Cao Ly và Khiết Đan xung đột tại biên giới và kéo dài hơn 26 năm và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Cuối cùng, sau nhiều năm giao chiến Khiết Đan bị thất bại thảm hại trên chiến trường và buộc rút quân.

Nữ Chân – một tộc người ở phía Bắc trước nay thuần phục Cao Ly như một nước chư hầu thì nay cũng gây dựng thế lực và tấn công Cao Ly khiến tình hình tại các khu vực biên giới luôn luôn bất ổn. Sau đó, Cao Ly đem quân tấn công Nữ Chân và tộc người này đã chống cự yếu ớt trước khi đầu hàng.

lịch sử hàn quốc thời cao ly

Đến năm 1231, Mông Cổ đem quân tiến đánh nhằm thôn tính Cao Ly, thời đấy, Mông Cổ được đánh giá là một trong những nước lớn, vó ngựa đi tới đâu thì sẽ bình định được tới đó. Triều đình Cao Ly đã phải di dời, rút ra đảo để tiếp tục kháng chiến. Thời điểm này, nhân dân Cao Ly cũng kiên quyết đấu tranh, kiên cường bám trụ để chiến đấu chống giặc và triều đình cũng có nhiều trận giao đấu giành chiến thắng. Tuy nhiên, sức mạnh của quân Mông Cổ quá mạnh khiến Cao Ly xin nghị hòa vào năm 1259.

Bên cạnh chiến đấu với giặc ngoại xâm, chính quyền Cao Ly còn đối mặt với tình trạng tranh giành quyền lực và bài trừ. Trong triều đình chia bè, kéo phái giữa hậu cung, quan lại và quý tộc để duy trì ảnh hưởng khiến tình hình đất nước càng trở nên phức tạp. Năm 1170, một số tướng lĩnh đã làm cuộc binh biến, lật đổ vua Nghị Tông, đưa vua Minh Tông lên nhưng thực chất quyền lực rơi vào tay những võ tướng này.

Sau đó, nhờ có số vị tướng lĩnh là trung thần đã giành lại quyền lực cho nhà vua và tiến hành thanh trừng những kẻ su nịnh, bán nước, âm mưu chuyên quyền, đoạt vị… ra khỏi bộ máy. Thời gian sau, do quyền lực thực sự vẫn nằm trong tay các võ tướng nên lại tiếp tục có các cuộc binh biến, sát hại trung thần nhằm khống chế nhà vua, lũng loạn triều chính và gây ra sóng gió cho đất nước.

lịch sử hàn quốc thời cao ly
Kỵ binh Mông Cổ là nỗi sợ hãi của đất nước Cao Ly

Vào cuối thời Cao Ly, Cung Mẫn Vương đã có nhiều chính sách để cải tổ mặc dù giai đoạn này đang bị nhà Nguyên đô hộ. Sau đó nhà Nguyên suy vong và bị thế lực nhà Minh tấn công, Cung Mẫn Vương đã cho chiếm lại nhiều vùng đất của Cao Ly bị nhà Nguyên đô hộ, bãi chức, xét xử những kẻ trong triều có tư tưởng thân nhà Nguyên, lập nhiều chiến tuyến và có nhiều cải cách đáng kể để củng cố quyền lực, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, kể từ khi Vương hậu Lỗ Quốc qua đời, Cung Mẫn Vương không màng đến chính sự, trở nên nhu nhược và giao quyền lực lại cho Tân Đôn. Năm 1374, Cung Mẫn Vương bị người tình nam của mình giết chết khiến tình hình đất nước trở nên rối ren. Sau đó con trai của ông là U Vương tiếp quản ngôi báu và có nhiều quyết sách sai lầm khiến cho triều đình chia thành hai phe một bên theo nhà Minh và bên còn lại theo nhà Nguyên.

Phe theo nhà Minh do tướng Lý Thành Quế cầm đầu có nhiều quyền lực hơn bởi có sự hậu thuẫn lớn từ quân đội. Ông được lệnh dẫn quân tấn công cướp lấy bán đảo Liêu Đông nhưng sau đó đã không phục tùng mệnh lệnh, quay lại lật đổ U Vương, người kế vị là Xương Vương nhưng cũng bị lật đổ.

Sau đó, ông dùng quyền lực đưa một người trong hoàng tộc lên ngôi lấy hiệu là Cung Nhượng Vương. U Vương và Xương Vương do bất bình chuyện bị lật đổ, dấy binh hòng lấy lại quyền lực và bị giết. Cuối cùng, năm 1392, Lý Thành Quế lật đổ Cung Nhượng Vương và lên ngôi, lập ra Nhà Triều Tiên. Nhà Cao Ly chính thức sụp đổ từ đây.

Đánh giá về thời Cao Ly, các học giả cho rằng, đóng góp lớn nhất của Nhà Cao Ly chính là việc phát minh ra bản in chữ kim loại rời đầu tiên trên thế giới vào năm 1234. Bên cạnh đó, triều đại này cũng để lại một kho tàng đồ sộ về Nho giáo và Phật giáo.

Trong thời đại Nhà Cao Ly, bán đảo Triều Tiên thống nhất, chưa bị chia cắt thành hai quốc gia là Đại Hàn Dân Quốc và CHDCND Triều Tiên như bây giờ. Thời điểm này cũng chưa xuất hiện tên gọi Hàn Quốc, mà chỉ được sử sách ghi chép lại là phần phía Nam của đất nước Cao Ly rộng lớn. 

Hy vọng bài viết giúp độc giả biết được lịch sử Hàn Quốc thời Cao Ly. Theo dõi Chia sẻ 24h để biết thêm các kiến thức lịch sử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây