Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 là ngày nhân dân Việt Nam tưởng nhớ công lao của các liệt sỹ. Xúc động lịch sử, ý nghĩa ra đời của ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7.

Nhìn  một nước Việt Nam giàu mạnh, đang trên đà phát triển được thế giới và bạn bè năm châu ngưỡng mộ với những thành tích nổi bật đạt được, đặc biệt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay là biết bao xương máu, sự hy sinh của biết bao người.

Tháng 7, nhân dân Việt Nam hướng tới Ngày Thương binh Liệt sỹ, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã hy sinh để có một Việt Nam như ngày hôm nay. Liệu có ai biết rõ về Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, hãy cùng Chiase24h.net tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập, cũng là lúc đất nước đối diện với “thù trong, giặc ngoài” và khó khăn tột độ. Thời kỳ này được sử sách ghi lại với tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đúng như dự đoán, Pháp không từ bỏ khi tiếp tục quay lại xâm lược Việt Nam lần thứ hai, Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam lại tiếp tục đứng lên chiến đấu, bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng nước Việt Nam tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, trong các cuộc chiến, vấn đề thương vong là điều không tránh khỏi. Để xoa dịu nỗi đau mất mát của các gia đình những người đã chết hoặc bị thương, Chính phủ đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức có tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn. 

Đến đầu năm 1946, Hội này chính thức thành lập ở Hà Nội, Bình Trị Thiên và một số nơi khác lấy tên là Hội giúp binh sĩ bị thương. Ngày 28/5/1946, Hội này đã lần đầu tiên tổ chức cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đến ngày 11/7/1946, cũng tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra buổi quyên góp quần áo, giày mũ và các nhu yếu phẩm khác cho thương binh ngoài chiến trường. Đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham dự và cởi chiếc áo ấm của Người đang mặc để quyên góp tặng binh sĩ. 

Ngày 19/12/1946, Lời kêu gọi toàn dân chống Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên, nhân dân Việt Nam lại bắt đầu cuộc chiến chống Pháp, số người chết và bị thương ở các cuộc chiến cũng tăng lên nhanh chóng.

Đời sống nhân dân đã khó khăn, Chính phủ vừa thành lập còn non trẻ, lại gặp “thù trong, giặc ngoài” dẫn đến tình trạng không đủ sức để hỗ trợ cho các binh sĩ bị thương, y tế và các điều kiện khác đều thiếu thốn khiến tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh Số 20/SL ngày 16/8/1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên ra đời khẳng định tầm quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ.

Để chỉ đạo mọi vấn đề liên quan đến thương binh, liệt sĩ, Chính phủ đã quyết định thành lập Phòng Thương binh thuộc Cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam vào ngày 26/2/1947.

Đầu tháng 7/1947, tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc. Cũng trong thời gian này, một cuộc họp quan trọng cũng đã được tổ chức với sự chủ trì của Cục Chính trị, Quân đội Nhân dân việt Nam và sự tham gia của Hội phụ nữ cứu quốc, Đoàn Thanh niên cứu quốc, Nha Thông tin tuyên truyền cùng một số địa phương. Nội dung cuộc họp chính là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. 

Hội nghị đã thống nhất và quyết định lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh Liệt sỹ để nhân dân cả nước tưởng nhớ về sự hy sinh, mất mát của các anh hùng, liệt sỹ và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Ngày 27/7/1947, Ngày Thương binh Liệt Sỹ mở đầu bằng cuộc mít tinh quan trọng diễn ra tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với hơn 2000 người tham gia. Tại đây, Ban Tổ chức đã đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gửi quà của Người là một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch để góp vào quỹ Thương binh, Liệt sỹ.

Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước đã quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “ngày Thương binh Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sĩ” của cả nước.

Từ đó, cứ đến ngày 27/7 hàng năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có lời kêu gọi nhân dân cả nước hướng về Ngày Thương binh Liệt sỹ bằng các việc làm ý nghĩa để giúp đỡ thương binh, bệnh binh và ghi nhớ công ơn của họ cho công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đến bây giờ, mỗi khi tháng 7 về, nhân dân cả nước lại bày tỏ nỗi niềm xúc động, tưởng nhớ về công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để tổ quốc có ngày hôm nay. 

ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ
Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho các Thương binh – Liệt Sỹ

2. Ý nghĩa Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Ngày Thương binh Liệt sỹ có ý nghĩa lớn về lịch sử, chính trị, xã hội và tinh thần nhân dân Việt Nam. Thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và sự biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những hy sinh, cống hiến to lớn của những người đã hy sinh vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân.

Qua đó, giáo dục và phát huy tinh thần yêu nước, củng cố, bồi đắp niềm tin cách mạng, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước được Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Ngày 27/7 đã trở thành một ngày Lễ lớn của dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không gì thay đổi được. 

Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là nghĩa vụ , trách nhiệm và là vinh dự của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội và của toàn nhân dân, hôm nay và mãi mãi về sau.

Mọi nơi, mọi lúc, mọi thời, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng và quý mến sự hy sinh, những cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc, đồng thời mong muốn các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy luôn noi gương, học tập và ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay.

văn khấn ngày thương binh liệt sỹ tại nhà
Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 là ngày nhân dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao to lơn của các anh hùng liệt sỹ

3. Những hoạt động Kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ

–       Tổ chức các buổi Lễ kỷ niệm lớn tầm Trung ương (thường do BCH trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam tổ chức) và địa phương (thường do Tỉnh, Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tổ chức).

–       Tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm trong cả nước.

–       Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

–       Tập trung và kịp thời giải quyết, hỗ trợ, rà soát hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người có công.

–       Đẩy mạnh rà soát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đảm bảo thực hiện đúng chính sách cho người có công.

Bên cạnh đó, hàng năm, Đảng, Nhà nước, các tổ chức và nhân dân còn có nhiều hoạt động khác hướng về ngày Thương binh Liệt sỹ như tổ chức các chương trình văn hoá, văn nghệ, các cuộc thi sáng tác về chủ đề thương binh, liệt sĩ; xây dựng nhà tình thương cho người có công…

Đặc biệt, những bữa cơm cho những gia đình chính sách do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trong những ngày này phần nào ghi nhận những đóng góp to lớn và thể hiện sự thiết thực trong hoạt động “uống nước nhớ nguồn” của người trẻ Việt Nam hiện nay.

4. Thơ hay về Ngày Thương binh Liệt sỹ

Có rất nhiều những bài thơ hay, ý nghĩa về Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, Chiase24h.net xin được đăng lại bài thơ của Đào Mạnh Thanh với tựa đề:

CÁC ANH ƠI

Các anh ơi… những hồn thiêng sông núi

Đất nước mình đổi mới đẹp biết bao

Gương các anh niềm kiêu hãnh tự hào

Công ơn đó chẳng bao giờ phai nhạt

Mấy chục năm tổ quốc ta thống nhất

Vẫn nặng lòng với mất mát đau thương

Nỗi tiếc thương trên khắp nẻo quê hương

Còn đọng máu chiến trường bao xương máu

Vì tổ quốc các anh vào chiến đấu

Thà hy sinh xương máu của chính mình

Cho quê hương cho tổ quốc hoà bình

Để đất nước bình minh tràn nắng ấm

Hôm nay đây tổ quốc ta đẹp lắm

Là công ơn máu thắm những anh hùng

Cả đất nước tưởng nhớ một ngày chung

Hương khói tỏa muôn trùng bao thương tiếc

Từ rừng sâu, núi sông hay biển biếc

Lại trào dâng thương tiếc những anh linh

Toàn dân tộc lại kính cẩn nghiêng mình

Nhang khói toả…

… kính dâng hồn liệt sỹ…

Các nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước luôn lung linh vào ngày 27/7

5. Văn cúng chiêu hồn các anh hùng liệt sĩ tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm… 

Triệu thỉnh chư chân linh liệt sĩ thôn (xã, phường…)

Hỡi! Hỡi các chư hồn liệt sĩ thôn (xã, phường) ơi!

Nhớ thuở xưa non sông gian khó,

Bao kẻ thù dòm ngó sợi tóc ngõ hầu tang thương.

Các chư hồn lên đường nhập ngũ

Để cha già con nhỏ mỏi mong,

Có hồn vợ trẻ con bồng

Ra đi không để một dòng thư riêng.

Có hồn con còn hài nhi tấm bé,

Thơm vội má con lặng lẽ lên đường,

Một đi không lại quê hương,

Cha thương mẹ nhớ, vợ mong con chờ.

Sông núi gọi theo cờ hồn tiến,

Nào xá chi nguy hiểm tấm thân,

Máu rơi trong tỉnh thời gần,

Đồm Chum, Xiêng Khoảng, xa xăm nước Lào.

Có hồn mất khi khu còn cháy,

Hồn Điện Biên rừng núi tại Sơn Nam,

Đắc Tô, Tân Cảnh, Khu Năm,

Đồng Xoài, Quảng Trị, Mậu Thân, Núi Thành.

Có hồn đánh Tây Ninh, Huế cổ,

Dọc Trường Sơn đến ngõ Sài Gòn,

Quảng Nam, Bến Cát, Vĩnh Long,

Biên cương ngoài Bắc, phía trong tung hoành.

Có hồn súng bộ binh ngắm địch,

Cũng có hồn trinh sát đặc công,

Có hồn tên lửa phòng không,

Đánh đâu thắng đấy mỗi năm mỗi tài.

Viên đạn lạc nào ai nom thấy,

Bãi mìn kia ai cậy lên trông,

Thế rồi vì nước vì dân,

Chư hồn ngã xuống, cờ hồng dâng cao.

Nam, Bắc nay đã vào một mối,

Mọi quân thù cuốn gói cút xa,

Tuân theo lệnh nước tình nhà,

Hôm nay cờ trống rong ra đón hồn.

Hỡi hỡi! Các chư hồn ơi!

Hỡi hỡi! Các chư hồn ơi!

Dẫu hồn còn theo đám mây trôi,

Hoặc đứng ngọn cỏ, hoặc ngồi cành cây.

Rước các hồn xuống ngay thụ lễ,

Toàn dân ra đây để đón hồn về,

Vào Chùa thỉnh pháp Văn kinh.

Hoa thơm quả ngọt khói hương ngạt ngào.

Thừa lộc Phật phẩm đào, oản trắng,

Nải chuối vàng, sánh nặng tình thân.

Dân ta tháng, tháng tuần rằm,

Chư hồn lễ Phật, cùng dân cúng cầu.

Hỡi! Các liệt sĩ bấy lâu xa vắng,

Mau về Chùa … lễ Phật nghe Kinh.

Về với xóm, làng (đường phố) gia đình.

Độ trì phù hộ xóm, làng (đường phố) gia đình, chư hồn ơi!

Hỡi! Hỡi! Chư hồn liệt sĩ thôn (xã, phường) … ơi!

Khi Tổ quốc trong cơn binh lửa,

Lúc non sông thảm hoạ chiến binh,

Chí anh hùng vì nước hy sinh,

Gan tráng sĩ có xá gì còn hay mất.

Cũng có lúc nằm gai nếm mật,

Nhớ những khi nắng núi mưa ngàn,

Quyết quên mình cho Tổ quốc vinh quang,

Làm rạng rỡ cho con Hồng cháu Lạc.

Nơi trận địa thịt tan xương nát,

Mảnh hình hài mặc cho cỏ đất gió rung,

Trước tượng đài Tổ quốc ghi công,

Cả dân tộc mang ơn anh muôn thuở.

Mộ phần nơi đâu dầu dầu ngọn cỏ,

Nơi chiến trường vì nước quên thân,

Lòng thành toàn Đảng toàn dân,

Nhớ người liệt sĩ lưu danh sử vàng.

Hỡi! Hỡi các anh hùng cao niên đầu bạc,

Nơi chiến trường đã vì nước quên thân,

Toàn dân ta thương tiếc vô cùng,

Tạc bia đá, đúc tượng đồng nhớ ơn!

Thôi các linh hồn đừng lên suy nghĩ,

Chí làm trai đã để lại dấu thiêng,

Độ cho dân ta nước thịnh nhà yên,

Linh hồn các liệt sĩ có trong lễ đàn.

Thì xin mời theo làn khói hương,

Vào Chùa… nghe Kinh niệm Phật,

Chắc các linh hồn đã về chùa nhỉ,

Dưới suối vàng đang hoan hỷ đàn ca.

Độ cho các lão các già,

Độ cho tất cả các nhà thân huân,

Nam mô Đức Phật Thế Tôn

Tiếp dẫn linh hồn về mái Tây Phương. (3 lần)

Bài văn cúng chiêu hồn có thể sử dụng ở phạm vi gia đình, nghĩa trang, đài tưởng niệm…

Ngày 27/7, nhân dân cả nước hãy thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ sự tri ân các anh hùng liệt sĩ, chính họ đã cho chúng ta cuộc sống như ngày hôm nay. Vì những giọt máu đào mà các anh, các chị, các chú, các bác… đã đổ xuống để có một Việt Nam hùng cường như ngày hôm nay, hãy nhớ tới họ như chính người thân mình./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây