Đảo quốc Tuvalu

Nước biển dâng trên thế giới là hậu quả của quá trình biến đổi khí hậu. Vậy nước biển dâng trên thế giới sẽ nhấn chìm nước nào đầu tiên.

Diện tích Tuvalu bao gồm các đảo đá ngầm, san hô, vùng rừng rậm chỉ rộng khoảng 26 km² (đứng hàng thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ nhất thế giới) và có dân số gần 11 500 người.

Những cư dân đầu tiên ở các đảo Tuvalu hiện nay có lẽ là người Samoa và Tonga thuộc chủng tộc Polynesia đã định cư tại Tuvalu khoảng 3000 năm trước. 

Năm 1764, thuyền trưởng John Byron đặt chân đến các đảo này. Nhóm đảo này trở thành xứ bảo hộ của Anh năm 1892, là một phần của thuộc địa Anh với tên gọi quần đảo Gilbert và Ellice từ năm 1915 và hưởng quy chế tự trị từ năm 1971. 

Sau cuộc trưng cầu ý dân năm 1975, quần đảo Ellice tách khỏi quần đảo Gilbert (nay là Kiribati) và đổi tên là Tuvalu. Đảo quốc này giành độc lập năm 1978 và là nước thành viên thuộc Khối Liên hiệp Anh.

Dự báo Tuvalu sẽ là đất nước đầu tiên trên thế giới biến mất trong 30 đến 50 năm tới do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính và nước biển dâng.
Dự báo Tuvalu sẽ là đất nước đầu tiên trên thế giới biến mất trong 30 đến 50 năm tới do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính và nước biển dâng. 

Năm 1979, Hoa Kỳ và Tuvalu ký hiệp ước hữu nghị thừa nhận Tuvalu sở hữu 4 đảo trước đây của Hoa Kỳ. 

Ionatana giữ chức Thủ tướng từ tháng 3 năm 1999 cho đến khi qua đời (12-2000). Faimalaga Luka được bầu làm người kế nhiệm. Năm 2001, Koloa Talake được bầu làm Thủ tướng tiếp theo của Quốc đảo này.

Quốc đảo Tuvalu gia nhập Liên Hợp Quốc năm 2000. Năm 2001, chính phủ Tuvalu đề nghị Úc và New Zealand giúp đỡ việc tái định cư các công dân nước này nếu hiện tượng nóng dần lên của toàn cầu làm mực nước biển dâng lên đáng kể.

Chính trị của Tuvalu diễn ra trong khuôn khổ của một chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện, theo đó Nữ hoàng Anh là người đứng đầu nhà nước, đại diện bởi Thống đốc, trong khi Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quyền hành pháp thuộc chính phủ. 

Nước này là thành viên của Ban Thư ký Cộng đồng Thái Bình Dương, Tòa án nhân dân tối cao Thái Bình Dương và là một thành viên của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương, Khối thịnh vượng chung Anh và Liên Hợp Quốc. 

Tuvalu có đại sứ ngoại giao của mình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York từ năm 2000. Tuvalu là còn là thành viên của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á.

Quốc đảo Tuvalu có quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Trung Hoa Dân Quốc duy trì Đại sứ quán thường trú tại Tuvalu và có một chương trình hỗ trợ lớn về nhiều mặt cho quốc đảo này.

Dịch vụ giao thông vận tải ở Tuvalu còn hạn chế. Có khoảng 8 km đường bộ. Đây là một trong số ít các quốc gia không có đường sắt. Nơi đây cũng có 1 sân bay với hai chuyến mỗi tuần. 

Người dân Tuvala
Người dân Tuvala lo lắng trước sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính và nước biển dâng sẽ nhấn chìm hòn đảo của họ

Chăm sóc sức khỏe được miễn phí. Tuvalu có một bệnh viện ở đảo Funafuti, ngoài ra các đảo khác đều có phòng khám cấp cứu.

Đất nước này không có ngành công nghiệp và không có quân đội. 

Nguồn thu chủ yếu của Chính phủ nước này là từ bán hoặc cho thuê đầu số điện thoại để kinh doanh dịch vụ (chủ yếu là khiêu dâm) và bán tên miền “.tv”.

Ttheo đánh giá của các nhà khoa học, nước biển dâng trên thế giới sẽ nhấn chìm nước này đầu tiên. Vì nơi đây chỉ cao hơn mực nước biển 10cm nên được dự báo sẽ là đất nước đầu tiên trên thế giới biến mất trong 30 đến 50 năm tới do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính và nước biển dâng. 

Một trong những bài toán nan giải của Chính phủ Tuvalu là: Làm thế nào để xin được quy chế tị nạn tại các quốc gia khác cho toàn bộ dân số trên đảo khi đất nước này biến mất.

Tổng hợp Cao Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây