Quốc gia đầu tiên không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng

Ô nhiễm môi trường ánh sáng là vấn nạn trên thế giới. Tuy nhiên Niue là đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng. Là một trong những hòn đảo san hô lớn nhất thế giới. Hòn đảo này có tên chính xác là “Niu ẽ”, có nghĩa là đảo “Ngắm dừa”.

1. Vị trí địa lý và dân số

Vào năm 1774, thuyền trưởng James Cook tới đây và lần đầu tiên thế giới biết tới hòn đảo này. 

Khi đó, ông đã đặt tên cho đảo này là “Savage Island”, tức “đảo Man rợ” vì hình thù kỳ quái, khủng khiếp của những thổ dân đón tiếp ông. 

Đảo Niue đã có người sinh sống từ năm 900, phần lớn cư dân trên đảo thuộc tộc người Polynesia. 

Quốc gia đầu tiên không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng

Niue cách 2.400 km về phía đông bắc New Zealand, trong một tam giác giữa Tonga ở phía tây nam, Samoa ở phía tây bắc và Quần đảo Cook ở đông nam. 

Diện tích đảo là 260 km² với khoảng 1400 cư dân chủ yếu là người Polynesia. Chính vì toàn là thổ dân nên không có ánh sáng điện. Vì vậy đây là quốc gia không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng.

2. Hệ thống chính trị

Niue tự trị trong liên kết tự do với New Zealand từ 3/12/1974 khi người dân tán thành bản Hiến pháp trong một cuộc trưng cầu dân ý. Niue hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về đối nội. 

Trong sự tự trị, Niue có liên kết tự do với New Zealand, và có chủ quyền không đầy đủ. Nữ hoàng Elizabeth II là Nguyên thủ Quốc gia của Niue. 

Hầu hết quan hệ ngoại giao chịu sự quản lý của New Zealand, nước đại diện cho Niue. Năm 2003, Niue là “quốc gia WiFi” đầu tiên trên thế giới.

Hiến pháp Niue giao quyền hành pháp cho vương quyền của Nữ hoàng New Zealand và Toàn quyền New Zealand. Hiến pháp ghi rõ chủ quyền thực tiễn trong các công việc hàng ngày được trao cho Nội các chính quyền Niue, gồm thủ tướng và ba Bộ trưởng khác. Thủ tướng và Bộ trưởng là thành viên của Hội đồng Lập pháp Niue, tương đương với Quốc hội.

Hội đồng gồm 20 thành viên qua bầu cử, 14 trong số đó được bầu bởi cử tri mỗi làng, 6 bởi tất cả các cử tri. 

Mặc dù không phải là thành viên của Liên Hợp Quốc nhưng Niue là một Nhà nước tham gia Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc, Công ước về Chống biến đổi khí hậu, Hiệp ước Ottawa, Hiệp ước Rarotonga Niue được cho là đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào ngày 12/12/2007. 

Quốc gia đầu tiên không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng

3. Kinh tế

Kinh tế của Niue có quy mô nhỏ, năm 2003 tổng GDP theo sức mua là 17 triệu đô la New Zealand, tương đương 10 triệu đô la Mỹ. 

Viện trợ nước ngoài, chủ yếu từ New Zealand là nguồn thu nhập chính của hòn đảo. 

Niue cũng là quốc gia Wifi đầu tiên trên thế giới, tên miền “.nu” của quốc đảo là một tên miền phổ biến trên Internet, đem đến nguồn thu 3 tỷ đô la Mỹ từ 1996 đến 2005. Niue sử dụng đô la New Zealand.

Quốc gia đầu tiên không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng
Niue thu hút được rất nhiều khách du lịch đến trải nghiệm

Du lịch là một trong ba lĩnh vực kinh tế được ưu tiên (hai lĩnh vực khác là ngư nghiệp và nông nghiệp) để phát triển kinh tế kinh tế Niue. 

Năm 2006, chỉ riêng tiêu dùng của du khách đã là 1,6 tỷ đô la, đã biến du lịch thành ngành xuất khẩu chính của Niue. 

Niue sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ chính quyền và các tổ chức hải ngoại. Air New Zealand là hãng hàng không duy nhất ở Niue, có các chuyến bay tới đây mỗi tuần một lần. 

Nông nghiệp rất quan trọng trong kinh tế và ảnh hưởng nhiều đến cách sống của người dân trên đảo. Hầu hết các hộ đều trồng cây khoai nước (một loại cây nhiệt đới có rễ nhiều bột dùng làm thức ăn ở các đảo Thái Bình Dương)

Về cơ bản, chính quyền đảo phát hành 5 loại tiền xu với mệnh giá 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent và 1 đô la. Chúng có cùng kích thước và tất cả đều có hình Nữ hoàng Elizabeth II ở một mặt. 

Đồng tiền xu của Niue được in hình nhân vật hoạt hình nổi tiếng Pokémon Pikachu
Đồng tiền xu của Niue được in hình nhân vật hoạt hình nổi tiếng Pokémon Pikachu

Đặc biệt, trên đồng 1 đô la Niue phát hành năm 2001, các nhà chức trách đã in hình Pokémon Pikachu – một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản lên trên đồng xu.

4. Đất nước của bóng tối (Không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng)

Hiện tượng ô nhiễm ánh sáng có mặt ở khắp các đô thị lớn và gần như tồn tại ở mọi quốc gia trên thế giới, trừ Niue. Vào ban đêm, Niue thực sự “tắt đèn” theo đúng nghĩa đen. 

Trên thực tế, đất nước này vừa chính thức được công nhận là một “Dark Sky Place” (tạm hiểu: Quốc gia có vùng trời tối)

Hiểu đơn giản rằng: Chỉ cần bằng mắt thường, bạn có thể quan sát cả vũ trụ rõ mười mươi. Và nếu sử dụng các hệ thống kính thiên văn cầm tay bạn có thể quan sát những vì sao, hành tinh… như trong những bộ phim viễn tưởng. 

Vì là quốc gia không bị ô nhiễm môi trường ánh sáng nên Niue có nhiều trạm thiên văn nghiên cứu thiên hà được xây dựng ở đây. Đương nhiên, nó cũng hút khách du lịch nhiều lắm đấy.

Có nhiều nơi được công nhận danh hiệu “Dark Sky Place” như các vườn quốc gia, công viên, khu bảo tồn thiên nhiên… nhưng cả một quốc gia đạt đủ tiêu chuẩn để nhận danh hiệu này chỉ có mỗi Nuie.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây