Trên thế giới, tồn tại nhiều thực thể mà bất cứ ai cũng có thể xem là một quốc gia, có một quốc gia vẫn tồn tại ngay trên một lô cốt bỏ hoang ngoài biển, đó là Tiểu vương quốc Sealand

Sealand có tên chính thức là Thân vương quốc Sealand. Nơi đây có diện tích là 0,00055km2 với dân số chỉ 22 người và thường trú chỉ là 5 người. 

Đây thực chất là một lô cốt được xây dựng giống như một giàn khoan dầu mỏ vào năm 1942 để phục vụ Thế chiến II. Có thể đây là một hòn đảo hoặc một “quốc gia” đặc biệt. Gọi là đảo bởi vì nó được xây dựng giữa biển đứng vững bằng hai chân ở trên biển. 

“Tiểu vương quốc” Sealand lúc mới thành lập

Gọi là quốc gia bởi vì tại đây cũng có quốc kỳ, quốc ca, có tổng thống và các hoạt động thương mại cũng như luật pháp của mình. Thế chiến II kết thúc, lính Anh rút khỏi nơi đây và biến đây trở thành một khu vực hoang vắng ngay giữa biển khơi. 

Ngày 2 tháng 10 năm 1967,  Paddy Roy Bates phát hiện ra nó và muốn xây dựng nó thành một trạm rada. 

Sau đó, ông tự thành lập một “quốc gia” trên thực thể này, tự xưng là Hoàng tử và lập vợ là Công chúa. Tuy nhiên, nơi đây không được Liên Hợp Quốc công nhận.

Tuy chỉ có 22 công dân, nhưng nơi này lại đầy đủ các điều kiện mà người ta thường nghĩ tới một quốc gia gồm: quốc kỳ, quốc ca, tiền tệ, hệ thống luật pháp, tem thư riêng và thậm chí là có một đội bóng riêng. 

Đồng tiền của đất nước Sealand
Tem thư của đất nước Sealand

Cư dân trên “quốc gia” này tự sản xuất nước ngọt từ nước biển, đánh bắt thủy, hải sản làm thức ăn và kinh doanh dịch vụ đồ lưu niệm ở đây qua một cửa hàng online. 

Chính phủ Anh xem đây là cái gai trong mắt vì tại đây đặt một trạm rada có băng tần quốc tế khiến cho các công ty truyền thông đua nhau đặt máy chủ và bọn tội phạm cũng không ngoại lệ. 

Điều này gây khó khăn cho Chính phủ Anh khi kiểm soát thông tin. Tuy nhiên, Anh cũng không thể tấn công phá hủy nơi đây bởi Sealand thuộc hải phận quốc tế, không có quốc gia nào có quyền phá hủy theo Luật Biển của Liên Hợp Quốc. 

Cũng không phải Chính phủ Anh chịu nhường nhịn. Đã có nhiều nhóm trinh sát tới đây để thuyết phục thậm chí có giao tranh, tuy nhiên gia đình Roy vẫn quyết tâm bảo vệ đất nước của họ trước cái mà họ gọi là “mối đe dọa tiềm tàng”.

Chính vì vậy nó vẫn tồn tại tới bây giờ, và nếu muốn, một quả tên lửa từ tàu chiến Anh cũng đủ biến nơi này thành đống rác ngay giữa biển. Sau này, nhận thấy đây là cơ hội cho bọn tội phạm, nơi đây đã thiết kế hộ chiếu và có luật pháp riêng, tuy nhiên thì nó vẫn bất ổn và trở thành khu vực cho tội phạm lợi dụng.

Tháng 10/2012, Hoàng tử Roy qua đời ở tuổi 91 và nhường ngôi lại cho con trai là Michael, 63 tuổi. Hiện Michael vẫn sống tại “quốc đảo” cùng gia đình và bạn bè. Cư dân của Sealand dường như rất hài lòng với cuộc sống của họ.

Trong tương lai, Michael muốn biến nơi đây thành một địa điểm du lịch thu hút với các tour đón khách từ khắp nơi trên thế giới về đây.

Khách du lịch đến tham quan đất nước Sealand

Và bạn yên tâm, bạn chắc chắn sẽ có cho mình một tước vị, có thể là bá tước, nam tước thậm chí là công tước chỉ với 200 bảng Anh. Đương nhiên, bạn sẽ là công dân của một trong những quốc gia kỳ lạ nhất hành tinh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây