Ý nghĩa vị trí địa lý Việt Nam ảnh hưởng lớn đến phát triển của Việt Nam ở khu vực và quốc tế. Vậy ý nghĩa vị trí địa lý của Việt nam là gì?

Việt Nam – một quốc gia nằm ở một trong những khu vực phát triển năng động nhất hành tinh đang ngày càng chứng minh được vị thế của mình trên trường quốc tế. Một phần bởi yếu tố lịch sử, phát triển kinh tế xã hội trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công như bây giờ chính là dựa vào yếu tố địa lý.

Cùng Chiase24h.net tìm hiểu về ý nghĩa vị trí địa lý Việt Nam ở bài viết dưới đây.

1.    Ý nghĩa về vị trí tự nhiên, địa lý khí hậu Việt Nam

Nước ta thuộc vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm gió mùa nên có chịu nhiều tác động, bao gồm cả thuận lợi và khó khăn:

·      Thuận lợi:

+ Tính Nhiệt đới: Do nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới thuộc bán cầu Bắc nên nhận được lượng nhiệt lớn, số ngày nắng trong năm nhiều hơn số ngày mưa.

+ Tính ẩm: Bởi thuộc vùng khí hậu Nhiệt đới kết hợp với việc giáp biển và suốt chiều dài đất nước đều có biển nên thiên nhiên nước ta mang nhiều ẩm và lượng mưa lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vật sinh trưởng và phát triển.

+ Gió mùa: Việt Nam nằm trong khu vực hoạt động của gió Tín phong và gió mùa nên phân hoá thành hai mùa rõ rệt.

+ Bên cạnh đó, Việt Nam còn nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, nằm trên đường di cư, di trú của nhiều loài động, thực vật nên có lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú gồm khoáng sản: dầu mỏ, khí đốt, sắt, đồng, nhôm, bô xít… và sinh vật đa dạng gồm nhiều loài sinh vật quý hiếm, nằm trong sách đỏ thế giới. 

+ Vị trí địa lý kết hợp sự phân chia lãnh thổ thành nhiều dạng địa hình làm cho thiên nhiên, khí hậu Việt Nam cũng có sự phân chia đa dạng từ Bắc vào Nam, Đông sang Tây, theo độ cao và cả theo mùa.

·      Khó khăn

Nằm ở vành đai bão Thái Bình Dương nên Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai đặc biệt là bão, lũ. Không những thế, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi hạn hán, các thời tiết cực đoan, lũ quét, sạt lở đất… gây khó khăn trong phát triển kinh tế, đời sống và cả tính mạng nhân dân. Bên cạnh đó, bởi không khí chứa độ ẩm cao cũng ảnh hưởng đến các công trình xây dựng, các dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng. 

ý nghĩa vị trí địa lý Việt Nam
Khí hậu Việt Nam rất phong phú và đa dạng

2.    Ý nghĩa vị trí địa lý Kinh tế Việt Nam

Xuất phát từ vị trí thiên nhiên vô cùng thuận lợi, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. 

–       Đầu tiên phải nói đến Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú bao gồm khoáng sản, thuỷ, hải sản, lâm sản… để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, đánh bắt và khai thác thuỷ hải sản, lâm nghiệp… đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế.

–       Là cửa ngõ ra biển của Lào, đông bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc nên thuận lợi phát triển giao thương, buôn bán.

–       Nước ta nằm trên ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế, đường bộ, đường sắt nên tạo điều kiện thuận lợi để giao thương quốc tế.

–       Việt Nam cũng nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động, là điều kiện để hội nhập, tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ….

–       Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là một nước được thiên nhiên ưu đãi với môi trường hoà bình là điểm đến đáng tin cậy của nhà đầu tư.

Tuy có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng chính những yếu tố đó đặt Việt Nam vào bài toán chiến lược là phải cạnh tranh với các quốc gia khác để đón nhận làn sóng đầu tư và hoạch định chính sách phù hợp để phát triển kinh tế.

ý nghĩa vị trí địa lý Việt Nam
Địa lý khí hậu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển từng vùng miền

3.    Ý nghĩa về An ninh, Quốc phòng

Được đánh giá có vị trí địa chiến lược trong khu vực, đặc biệt là đường bờ biển dài với tài nguyên thiên nhiên phong phú và khả năng kiểm soát biển Đông đặt Việt Nam vào vai trò quan trọng để ổn định an ninh, quốc phòng khu vực để phát triển kinh tế, tạo môi trường hoà bình. Biển đông được đánh giá là khu vực quan trọng bậc nhất, vì vậy, nó có ý nghĩa về an ninh, quốc phòng quan trọng và là đặt Việt Nam vào thế chủ động trong việc giải quyết những bất ổn để duy trì hòa bình, ổn định để cùng các nước trong khu vực phát triển. Hơn nữa, với đường biên giới trên bộ dài nên việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là rất quan trọng đặc biệt trong thời điểm hiện tại.

4.    Ý nghĩa về văn hoá, xã hội

Với xuất phát từ khí hậu, vị trí địa lý nên Việt Nam có nền văn minh đồ sộ, đặc biệt là văn minh lúa nước. Chính những yếu tố về vị trí tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam chung sống hoà bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển với các nước láng giềng và các nước trong khu vực. 

Tóm lại:

Ý nghĩa vị trí địa lý Việt Nam rất quan trọng. Địa chiến lược quyết định lớn đến vị thế, vai trò và tình hình phát triển của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Việt Nam cần tận dụng triệt để các thuận lợi, kiềm chế và khắc phục khó khăn để biến thành cơ hội để xây dựng Việt Nam thành một nước mạnh theo mong ước của Bác Hồ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây